Phối cảnh một condotel tại Phuket - Thái Lan

Condotel là gì? Những kiến thức cơ bản về chung cư khách sạn – Condotel

Phối cảnh một condotel tại Phuket - Thái Lan
Phối cảnh một condotel tại Phuket – Thái Lan

“CONDOTEL” là gì?

Condotel hay còn được gọi là Condo-Hotel (khách sạn chung cư) được hiểu như là sự kết hợp giữa căn hộ chung cư và khách sạn. Trong condotel, bạn có thể sử dụng bếp nấu nướng và tất cả những tiện ích của một căn hộ chung cư thông thường. Điểm khác biệt ở đây là thay vì người mua dùng để ở và thường đặt tại những thành phố lớn, dân cư đông đúc như những chung cư thông thường thì condotel được đặt tại những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch nổi tiếng và chủ yếu dùng để kinh doanh cho thuê ngắn ngày giống như một căn phòng khách sạn.

Một condotel thông thường sẽ có những đặc điểm sau:

  • Được quản lý vận hành và bảo dưỡng bởi một đơn vị chuyên nghiệp.
  • Hoạt động theo hình thức Timeshare (chia sẻ thời gian sử dụng).
  • Chủ yếu đặt tại những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng sang trọng.
  • Người mua không phải để ở thường xuyên mà để đầu tư sinh lợi nhuận.
  • Chủ đầu tư bàn giao condotel với đầy đủ tiện nghi và nội thất để có thể đưa vào khai thác ngay.

Cách thức hoạt động của “chung cư khách sạn” – Condotel

Về cơ bản thì “chung cư khách sạn” – condotel hoạt động cũng giống như bất kỳ một khách sạn nào mà bạn đã từng biết đến. Sự khác biệt duy nhất là mỗi phòng đều có sự sở hữu của một cá nhân nào đó thay vì thuộc về một chủ sở hữu chung duy nhất.

Khái niệm “chung cư khách sạn” – condotel hiện tại chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng không hề xa lạ với các thị trường phát triển trên thế giới. Mỗi tháng, những thương hiệu lớn trong ngành kinh doanh bất động sản như Trump hay là Ritz Carlton đều xây mới một dự án condotel ở các khu nghỉ dưỡng sang trọng hoặc những thành phố lớn.

Chủ sở hữu của  “chung cư khách sạn” – condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng) như một căn hộ thông thường. Sự khác biệt là bạn sẽ có 1 đội ngũ quản lý có kỹ năng cao trông nom tài sản của bạn và tiếp quản tất cả các yếu tố diễn ra trong hoạt động hằng ngày của căn hộ và cho thuê nó. Condotel được thiết kế ra để người sở hữu nó có thể không phải lo lắng về những vấn đề phiền muộn liên quan đến tài sản này.

Lợi ích sở hữu và hưởng lợi nhuận từ Condotel trước cả khi bàn giao

Tại Mỹ, đối với hầu hết các giao dịch cho loại hình bất động sản này, những ai mua sớm thường sẽ có lợi nhuận cao hơn. Khi một Condo-Hotel từ 4 đến 5 sao hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động, thật không hiếm để bán lại với giá cao gấp đôi so với giá gốc. Tất cả những sự tăng giá đó diễn ra trong vòng từ 18 – 24 tháng.

Cơ hội để mua một condotel tại giai đoạn tiền xây dựng khá tốt. Hầu hết tất cả các dự án condotel đều bán ở giai đoạn tiền xây dựng. Những nhà đầu tư bất động sản hiểu biết rằng giá mua tại giai đoạn tiền xây dựng có thể là một giá hời và tài sản đó có thể bán với một giá cao hơn một khi nó đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Một số dự án condotel tiêu biểu tại Việt Nam

Condotel Havana Nha Trang
Condotel Havana Nha Trang

Havana Nha Trang

Dự án condotel đầu tiên được “mở màn” tại Việt Nam là Havana Nha Trang, một trong những tòa nhà cao nhất ở Nha Trang, cao 41 tầng gồm 1260 căn Condotel 5 sao, được quản lý bởi tập đoàn Best Western của Mỹ, hiện đang có mức giá bán tầm $2200/m2.

11988678_1683551688556578_4147503079106342706_n

A La Carte Đà Nẵng

Dự án condotel A La Carte Đà Nẵng gồm 202 căn Condotel 4 sao hầu như đều hướng về biển, được điều hành bởi Serenity Holding, chào bán từ tháng 11/2011, giá bán trung bình từ $1.500 – $2 500/m2 cho 1 căn diện tích từ 46 – 74m2.

Cliff Resort and Residences Mũi Né

Dự án condotel Cliff Resort and Residences Mũi Né nằm ở phía nam bãi biển Mũi Né, gồm 41 căn condotel 4 sao, được quản lý dưới thương hiệu tự tạo “The Cliff”, giá bán được định hiện nay là $1.400 – $1.650/m2

Ocean Vista

Dự án E-condotel Ocean Vista của Sea Links City, tham gia chương trình trao đổi kỳ nghỉ của RCI, gồm 6 khối với 557 căn, tuy nhiên, diện tích các căn tại đây khá lớn, 80m2 cho căn 1PN, 140 cho căn 3PN. Giá bán dao động từ $1.350-$1.500/m2.

Condotel Grand World Phu Quoc
Condotel Grand World Phu Quoc

Grand Central Hotel & Resort

Mới đây, tập đoàn LDG Group vừa mới ra mắt khu Grand Central Hotel & Resort được hoạt động theo mô hình Condotel với 496 căn. Mức giá trung bình $120.000 (khoảng 2,5 tỷ đồng/căn), diện tích từ 41 – 145 m2.

Ngoài ra còn nhiều dự án khác như: Dragon – Pia, Furama Resort Hồ Cóc, Olalani Resort & Condotel, Sea Star Suite, Hyatt Regency Danang Residences… Trong tương lai, với tiềm năng phát triển của thị trường du lịch và xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư như hiện nay, Condotel hoàn toàn có cơ hội trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.